Cùng tìm hiểu thế nào là ngành tổ chức sự kiện?

Đặc biệt trong các chương trình, sự cố (mất điện, thời tiết, cháy nổ, … ) luôn là nhân tố không thể tránh khỏi, đòi hỏi người làm tổ chức sự kiện phải nhanh nhạy, kịp thời xử lý để chương trình diễn ra đúng tiến độ và thành công.

Ngành quản lý – tổ chức sự kiện là một ngành khá mới ở nước ta và nó đang thực sự bùng nổ trong vài năm gần đây với những chương trình diễn ra ngày càng nhiều và hoành tráng.

Quản lý – tổ chức sự kiện là gì?

Quản lý sự kiện thường bao gồm các bước: nghiên cứu thương hiệu, xác định đối tượng mà sự kiện hướng tới, đề ra mục tiêu của sự kiện, phát triển ý tưởng chủ đạo, lập ngân sách và kế hoạch triển khai, chuẩn bị logistic và các yếu tố kỹ thuật để thực hiện chương trình, tổng kết và tiến hành các hoạt động hậu kỳ khác giúp kéo dài hiệu ứng của sự kiện đó.

Quản lý – Tổ chức sự kiện: Nghề cân não

Nhắc đến tổ chức sự kiện, đa phần chúng ta hình dung đó là một nghề thỏa mãn được óc sáng tạo, sự đam mê, năng động và luôn có những trải nghiệm mới thú vị.Tuy nhiên để có được một sự kiện “chất”, người làm tổ chức sự kiện ngoài việc cần có những yếu tố mang tính lý thuyết như sức khỏe, kỹ năng, kiến thức… còn rất cần một “tinh thần thép” hay ngắn gọn là “cân não”.

Đặc biệt trong các chương trình, sự cố (mất điện, thời tiết, cháy nổ, … ) luôn là nhân tố không thể tránh khỏi, đòi hỏi người làm tổ chức sự kiện phải nhanh nhạy, kịp thời xử lý để chương trình diễn ra đúng tiến độ và thành công.

Tố chất của người làm sự kiện

Những tố chất cơ bản của dân sự kiện có thể kể đến là óc tổ chức tốt, năng động, sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm tốt, cẩn thận đến từng chi tiết, có sức khỏe tốt và đam mê cháy bỏng với nghề. Ngoài những tố chất trên, muốn đạt được thành công, người làm sự kiện cần có óc quan sát. Mọi chi tiết trong cuộc sống dù là nhỏ nhất đều có thể trở thành tư liệu đáng quý cho một sự kiện trong tương lai và đôi khi lại trở thành ý tưởng mấu chốt làm nên một chương trình mới lạ, độc đáo.

Tuy nhiên, để bền lâu với công việc này, người làm tổ chức sự kiện còn phải tôi luyện cho mình tinh thần thép để giữ được bình tĩnh và sáng suốt ứng phó với mọi sự cố bất ngờ. Một sự kiện thành công phải là một chương trình diễn ra “nuột nà” từ đầu đến cuối mà người tham dự không thể nhận ra những rắc rối nơi hậu trường, như một vũ công vẫn phải nhảy múa sao cho khán giả không thể nhận ra cô đang bị đau chân vậy.

Ngành tổ chức sự kiện học ở đâu?

Hiện nay, tổ chức sự kiện là một trong những ngành HOT tại Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên, thành thực mà nói, đây là nghề khá challenging (đầy thử thách) và phù hợp với những ai đam mê sáng tạo, ưa thử thách, không ngại khó, có khả năng tổ chức và quản lý con người, công việc và…có sức khỏe…

Nghề tổ chức sự kiện có học để thành công được không? Tất nhiên rồi! Hiện tại ngành này có đào tạo (chuyên ngành) ở một số trường thuộc nhóm ngành kinh tế (như ĐH Tài chính – marketing chẳng hạn). Tuy nhiên, thực tế công việc của những người đang làm tổ chức sự kiện (event) hiện nay cho thấy họ tốt nghiệp từ nhiều ngành khác nhau, ngành kinh tế cũng có, xã hội cũng có, cả ngành kỹ thuật nữa. Công việc này cần người phù hợp hơn là kén chọn bằng cấp. Đó là một công việc cần nhiều kỹ năng, đòi hỏi khả năng tổ chức, phân công công việc và làm việc nhóm hiệu quả…Ngoài ra còn rất nhiều khóa học đào tạo kỹ năng mềm có tổ chức đào tạo về ngành này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *